Đinh Thế Chiến 16 Tháng Bảy, 2016 No Comment

Nicotine trong Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho trẻ em

Nicotine trong Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho trẻ em

Thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến trongathị tường. Đặc biệt là đối với những người nghiện thuốc lá nặng đang cần cai thuốc. Tuy rằng có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về độ an toàn của Thuốc lá điện tử đối với người sử dụng.

Choice between cigarette and e-cigarette
Choice between cigarette and e-cigarette

Mới đây, các bác sỹ tại Anh Quốc đã đưa ra những cảnh báo về độ nguy hiểm của nicotine lỏng có trong tinh dầu Thuốc lá điện tử đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ em đang độ tuổi tập đi và thích khám phá mọi thứ.

Theo đó, chỉ cần một vài giọt nicotine trong tinh dầu Thuốc lá điện tử cũng có thể gây nguy hiểm cao cho trẻ nhỏ.

Trong thư gửi tạp chí Archives of Disease in Childhood, các bác sỹ bệnh viện Birmingham, miền Trung nước Anh có nhắc đến một ca cấp cứu cho bé gái 30 tháng tuổi.

Bé gái này có nhiều biểu hiện ngộ độc như nôn ói liên tục. Được biết trước đó bé đã vô tình ngậm phải đầu lọc dự phòng của Thuốc lá điện tử.

Tuy rằng đứa bé đã được xuất viện 6 giờ sau khi không còn biểu hiện của ngộ độc, nhưng các chuyên gia vẫn xem đây là hồi chuông cảnh báo trước những tác hại nguy hiểm của nicotine trong tinh dầu Thuốc lá điện tử đối với trẻ em.

Nhân đó, các chuyên gia cũng kêu gọi chính phủ các nước hãy xây dựng luật và giáo dục rộng rãi đến cộng đồng những kiến thức về việc sử dụng và bảo quản Thuốc lá điện tử một cách an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

thuoc-la-dien-tu-5

Tháng tư vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) đưa ra lời cảnh báo khi số ca nhiễm độc nicotine tăng đột biến khi những đứa trẻ vô tình nuốt phải hoặc bị tinh dầu Thuốc lá điện tử dính vào da và mắt.

Vào tháng 10/2013, trung tâm này chỉ nhận một cuộc gọi duy nhất về vấn đề nhiễm độc nicotine nhưng con số này đã tăng lên 214 cuộc vào tháng 2/2014, phần lớn nạn nhân của những ca này là trẻ em dưới 5 tuổi.

Từ đó, CDC đã đưa ra lời cảnh báo đến chính phủ Hoa Kỳ vì hiện nay vẫn chưa có biện pháp chế tài nào bắt buộc nhà sản xuất phải chế tạo những chai tinh dầu Thuốc lá điện tử, những đầu lọc Thuốc lá điện tử hoàn toàn không bị trẻ em phá và tiếp xúc.

Nguyên nhân là vì tinh dầu Thuốc lá điện tử với vị ngọt và hương trái cây rất hấp dẫn đối với trẻ em.

thuoc-la-dien-tu-6

Các triệu chứng ngộ độc nicotine bao gồm nóng rát cổ họng, buồn nôn, nhịp tim tăng, nôn ói và mệt mỏi.

Trong trường hợp nặng có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim và hôn mê. Dù nồng độ nicotine trong tinh dầu Thuốc lá điện tử thường rất thấp chỉ ở mức 0,6% đến 3,6% (khoảng từ 6mg/lít đến 36 mg/l) nhưng chỉ cần 1 hoặc 2 giọt nicotine có nồng độ 3,6% cũng đã đủ để gây ngộ độc nặng đối với trẻ nhỏ.

Điều này gióng lên hồi chuông báo động đối với những người trưởng thành đang dùng Thuốc lá điện tử như một sản phẩm thay thế hoặc như một công cụ hỗ trợ cai thuốc lá hãy chú ý: ĐỂ XA TẦM TAY TRẺ EM.

0 thoughts on “Nicotine trong Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho trẻ em

  1. Các Nhà Sản Xuất Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Tính An Toàn của Thuốc lá điện tử

    2016 17 Tháng Bảy

    […] với sự phát triển của thị phần Thuốc lá điện tử, các tranh cãi về tính an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng của Thuốc […]

leave a comment

Name

E-mail

Message